Trường  Mầm Non Lục Sơn - Lục Nam – Bắc Giang được thành lập năm 1996. Trường nằm ở trung tâm của xã và cách trung tâm huyện Lục Nam 40 km theo đường Tỉnh lộ 293. Trước mặt trường là một dãy núi vòng cung của Tây Yên Tử có nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái, có nhiều thác đẹp như: Thác Giót, thác Anh Vũ, Thác Ba Tầng, Bãi đá Rạn, Suối Nước vàng... Có thể nói địa lý của nhà trường được thiên nhiên ban tặng với cảnh đẹp Sơn - Thuỷ hữu tình.

   Từ khi thành lập nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt, nhất là về cơ sở vật chất. Năm học đầu tiên chỉ có 8 Cán bộ giáo viên trình độ chuyên môn thấp mới qua đào tạo sơ cấp và 7 lớp với 200 học sinh, cơ sở vật chất còn nghèo làn mà lớp học chủ yếu là học nhờ nhà kho và nằm rải rác ở các thôn, bản, trường chưa có văn phòng để họp và sinh hoạt chuyên môn mà chỉ đáp ứng tối thiểu cho dạy và học. Được sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GDĐT, của chính quyền các cấp cùng với sự cố gắng phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh, trường Mầm non Lục Sơn đã dần được tường bước nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy và học. Trong những năm qua, tuy là trường ở vùng đặc biệt khó khăn nhưng trường Mầm non Lục Sơn cũng đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của trường so với các trường trong huyện. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Hàng năm, trường có nhiều giáo viên tham gia dự thi giáo viên giỏi các cấp đều đạt kết quả cao.

Năm học 2017-2018, trường có 35 cán bộ giáo viên, nhân viên trong đó 30/35 = 85,7% CB giáo viên có trình độ đạt chuẩn, có 05 giáo viên đang học Đại học tại chức. Số học sinh là 581cháu của 8 dân tộc anh em gồm( Kinh, Dao, Cao Lan, Sán dìu, Mường, Hoa, Tày, Nùng);

Trường có 18lớp( Nhà trẻ = 4; Mẫu giáo 14), được tổ chức học 2 buổi/ngày, ăn bán trú tại lớp đảm bảo về số lượng và chất lượng. Trường có tổ chức chi bộ Đảng gồm 09 Đảng viên, chi bộ liên tục đạt cơ sở Đảng Trong sạch vững mạnh, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức: Công đoàn, Đoàn thanh niên đều hoạt động tích cực, Chi đoàn Thanh niên nhiều năm liền đạt Vững mạnh, Công đoàn được Công đoàn  giáo dục Tỉnh khen và nhiều những thành tích nổi bật khác. Các đoàn thể nhà trường luôn tích cực tham gia hoạt động phong trào, hội thi, hội thao đầy đủ và luôn đạt được giải cao.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập theo tư tuongr, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua“Xây dựng vường rau sạch cho trẻ”.... Trường Mầm non Luc Sơn đã quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp dạy học. Thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch giảng dạy.  

 Được sự quan tâm của Đảng ủy- HĐND- UBND cùng các ngành các cấp quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trường đã đạt Trường đạt chuẩn Quốc gia múc độ I năm 2015. Các bạn đến Lục Sơn với Tây Yên tử có khu du lịch Thác giót nước vàng, có Làng nghề Rệt Thổ cẩm của người dân tộc Cao Lan và được khám phá những nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của các dân tộc miền núi vùng tây Yên Tử như: Rượu Tứu Bâu; Rượu Ba Kích tía; Món Khâu nhục; Bánh Vắt vai; Xôi ngũ sắc... được giao lưu văn nghệ với những làn điệu như: Hát Dặm; Hát Ví; Hát Giao duyên....hãy đến với trường Mầm non Lục Sơn nhé! Cô và trò của trường chúng tôi sẽ đón tiếp các bạn với nụ cười thân thiện và mến khách!